[Tin tức – Quốc tế] Top 10 hãng xe đầu tư vào công nghệ xe tự lái

Có vẻ như năm 2020 hứa hẹn sẽ là một năm bản lề đánh dấu sự phát triển của dòng xe tự lái. Sau cuộc cách mạng về năng lượng sạch với các dòng xe chạy điện thì đây có lẽ sẽ là cuộc cách mạng tiếp theo mà nền công nghiệp ôtô sẽ trải qua.

page_15_image_1

Ngay trong tuần vừa qua, Toyota cũng đã đưa ra thông báo về chiến lược phát triển thị trường xe không người lái đến năm 2020.

Vậy ngoài Toyota thì các hãng xe khác đã chuẩn bị những gì và có chiến lược cạnh tranh ra sao trong cuộc chiến hứa hẹn là không khoan nhượng này ?

Theo như Reuters thì Google cũng đã có một vài cuộc tiếp xúc với một số nhà sản xuất xe trên thế giới trong dự án phát triển xe tự lái vào năm 2020. Theo đó, Google sẽ không trực tiếp sản xuất chiếc xe của mình mà sẽ hợp tác với các hãng xe khác và cung cấp công nghệ phần mềm của mình. GM, Ford, Toyota, Daimler và Volkswagen là những ứng cử viên nằm trong danh sách hợp tác của Google.

Ngoài Google thì Tesla cũng là một trong những hàng xe vô cùng hối hả trong cuộc chạy đua về công nghệ xe không người lái. Theo đó, CEO Elon Musk tuyên bố rằng công ty sẽ đưa vào thử nghiệm công nghệ tự động lái trong tháng tới và chỉ trong một vài năm sau mẫu xe tự lái có thể sẽ được cho ra mắt.

Google và Tesla là 2 trong số những công ty đầu tư vào công nghệ không người lái và muốn tạo bước đột phá trên thị trường với việc tung ra những mẫu xe không người lái trong khi một số hãng xe khác chỉ có chiến lược cho ra mắt dòng xe bán tự động vào năm 2020.

Cho đến mới đây thì Apple cho thấy có vẻ hãng cũng đã sẵn sàng nhảy vào cuộc chiến này với một mẫu xe có thể được cho ra mắt vào năm 2019.

Hãy cùng điểm lại Top 10 hãng xe đang đi đầu trong việc phát triển công nghệ xe tự lái hiện nay :

1) Tesla : Elon Musk tuyên bố cho ra mắt mẫu xe tự lái đầu tiên trong 3 năm nữa. Cũng theo Elon Musk thì có thể các yêu cầu an toàn giao thông đường bố sẽ không theo kịp sự phát triển của công nghệ nên có thể trong các hãng xe sẽ phải đợi đến khi được pháp luật cho phép để có thể cho ra mắt xe tự lái.

elon-musk-says-teslas-fully-autonomous-vehicles-will-be-ready-in-three-years-the-company-will-begin-rolling-out-its-autopilot-feature-in-october

2) Google : Chưa có một tuyên bố chính thức nào từ Google nhưng rất có khả năng Google sẽ trở thành một nhà cung ứng phần mềm xe tự lái.

googlecar-1-1200-80

3) Toyota : Có vẻ như hơi chậm chân trong cuộc chiến này, nhưng người khổng lồ Nhật Bản cũng tuyên bố sẽ cho ra mắt phiên bản Lexus tự lái vào dịp thế vận hội Olympics Tokyo năm 2020.

VIDEO_Toyota__8217__372363a

4) BMW : Theo tờ The Guardian thì BMW đã kết hợp với hãng Baidu của Trung Quốc để lên kế hoạch cho ra mắt một mẫu xe vào cuối năm 2015 nhưng trên trang web của BMW thì hãng xe vẫn giữ nguyên kế hoạch là năm 2020.

bmw-will-release-autonomous-driving-features-in-all-of-their-standard-cars-starting-in-2020

5) Nissan : Hãng xe Nhật cũng dự kiến cho ra mắt mẫu xe tự lái vào năm 2020. Hãng xe này đã nghiên cứu và làm việc với các nhà nghiên cứu đến từ các trường ĐH lớn trên thế giới như Oxford, Stanford, MIT nhằm sớm biến công nghệ này thành hiện thực.

Image converted using ifftoany

6) Ford : Ford cũng vừa thành lập một đội ngũ kỹ sư chuyên nghiên cứu công nghệ tự hành vào tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, hãng cũng cho biết có thể đến năm 2020 các xe của Ford sẽ không phải là mẫu xe sở hữu công nghệ tự hành 100% vì Ford muốn phát triển công nghệ để có thể trang bị trên tất cả các phân khúc xe của hãng chứ không chỉ trang bị cho phân khúc siêu sang.

ford-ceo-mark-fields-expects-to-see-self-driving-cars-on-the-market-in-less-than-five-years-but-adds-fords-cars-may-not-be-the-first

7) General Motors : Hãng xe sẽ cho ra mắt hệ thống xe tự hành dành cho nhân viên của hãng di chuyển trong công ty vào cuối năm 2016. Trên web của hãng cũng có nhắc đến việc cho ra mắt dòng xe bán tự hành vào năm 2020 và dòng xe tự hành 100% vào thập niên kế tiếp.

gm-building-driverless-car-with-carnegie-mellon_100210695_m

8) Apple : Dự án Titan của Apple dự kiến cho ra mắt vào năm 2019. Tuy nhiên, chưa có thông báo chính thức nào về việc này nên cũng còn phải chờ xem liệu Apple có thể đánh bại Google trong lĩnh vực này hay không.

apples-self-driving-car-project--known-as-project-titan--has-a-target-ship-date-of-2019-according-to-reports

9) Daimler : Người đứng đầu của hãng, Thomas Weber tuyên bố Daimler muốn là hãng xe đầu tiên trang bị công nghệ tự hành trên các mẫu xe của mình, và hứa với người tiêu dùng rằng hãng sẽ cho ra mắt mẫu xe tự lái đầu tiên vào cuối thập niên này.

daimler-the-maker-of-the-mercedes-benz-plans-to-be-the-first-to-release-self-driving-cars-in-2020

10) Audi : Chiếc Audi A7 đã hoàn tất hành trình tự lái dài 885km vào năm nay tuy nhiên Audi vẫn chưa có tuyên bố chính thức về ngày ra mắt của chiếc xe. Audi cũng là hãng xe đầu tiên nhận được sự cho phép vận hành xe tự lái ở Nevada (2012) và California (2014).

Audi_connect_autonomous

Theo BusinessInsider

[Tin tức – Quốc tế] Top 10 hãng xe đầu tư vào công nghệ xe tự lái
5 3 votes