[Tin tức – Trong nước] Lối thoát cho tham vọng ôtô “Made in Vietnam” ?

Hơn 20 năm nay, Việt Nam đã nỗ lực theo đuổi công nghiệp ô tô nhưng rồi Bộ Công Thương đã thừa nhận thất bại. Nỗ lực theo đuổi ôtô Made in Vietnam như để có 1 sự thừa nhận Việt Nam đã trở thành 1 nước công nghiệp có nguy cơ chết yểu ? 

Giấc mơ của người Việt
Giấc mơ của người Việt

Liệu làn sóng xe năng lượng sạch có thể trở thành chiếc phao cứu sinh cho giấc mơ hoá công nghiệp hoá của Việt Nam ?

Nói về thất bại của nền công nghiệp ôtô Việt Nam, có lẽ cả ngày chúng ta cũng không nói hết được những sai lầm mà chúng ta đã mắc phải để dẫn tới kết cục như ngày hôm nay. Đó là những sai lầm có thể để ở tầm vĩ mô : quản lý, chính sách, v.v… Nhưng cũng có thể là những sai lầm ở qui mô nhỏ hơn : doanh nghiệp, chiến lược phát triển, v.v..

Thất bại của bác Bùi Ngọc Huyên và Vinaxuki để lại nhiều tiếc nuối và bài học
Thất bại của bác Bùi Ngọc Huyên và Vinaxuki để lại nhiều tiếc nuối và bài học

Để rồi giờ đây chúng ta phải chấp nhận một sự thật là chúng ta đã quá chậm chân so với nền công nghiệp ôtô thế giới. Đã quá trễ cho chúng ta để bắt tay vào nghiên cứu và phát triển 1 chiếc xe chạy nhiên liệu hoá thạch. Ngoài ra, việc không có 1 hệ sinh thái ecosystem công nghiệp phụ trợ đúng nghĩa, việc tăng tỉ lệ nội địa hoá cũng dường như quá khó (khi mà tỉ lệ 50% nội địa hoá cũng có thể coi là 1 chiếc xe Made in Vietnam).

Có nhiều lý do dẫn đến thực tại này, ngoài việc đất nước chúng ta không có 1 nền cơ khí hoàn thiện thì còn 1 nguyên nhân khách quan nữa là các chi tiết trên 1 chiếc xe chạy xăng hay dầu, trong đó có rất nhiều chi tiết cơ khí, đều khá phức tạp, đòi hỏi công nghệ sản xuất cao, chính xác. Mình vẫn mơ 1 ngày Việt Nam có thể sản xuất 1 động cơ đốt trong nhưng có lẽ giấc mơ chỉ là giấc mơ…

Tesla_Motors_Model_S_base

Tuy nhiên, điều này có thể sẽ khác với các mẫu xe chạy điện. Cụ thể, trong cấu tạo của những chiếc xe chạy điện thế hệ mới, các chi tiết cơ khí được tối giản hết mức có thể. Hệ thống truyền động chỉ đơn giản là động cơ điện nối trực tiếp với bánh xe mà không cần thông qua hộp số hay bộ vi sai. Hầu hết hoạt động của xe được kiểm soát và thực hiện thông qua hệ thống điện tử trên xe. Mà về mảng software thì mình tự tin là Việt Nam không thua kém nước nào trên thế giới.

Ở thời điểm hiện tại, có thể nói các công nghệ để tạo nên 1 chiếc xe điện hoàn chỉnh đã được hoàn thiện ở mức cao. Động cơ điện ngày nay đã đạt hiệu suất lên đến > 95%.

Pin sử dụng trên xe điện
Pin sử dụng trên xe điện

Tuy nhiên, còn 1 chi tiết quyết định và là thách thức lớn nhất trong việc đưa xe điện đến gần hơn với người tiêu dùng đó chính là Battery (Pin). Hiện tại, mỗi lần sạc người dùng mất trung bình từ 30′ (sạc nhanh) đến 8h (sạc chậm) để đi được 400km (so với trung bình 1000km/ lần đổ xăng trong 5′).

Trạm sạc nhanh của Tesla
Trạm sạc nhanh của Tesla : có khả năng sạc 90% trong 30′

Chưa kể Battery hiện là chi tiết đắt nhất trên 1 chiếc xe điện (giá thành có thể lên tới 9000-10000 Euro trong 1 chiếc xe RENAULT ZOE có giá khoảng 16000 Euro).

Công nghệ vật liệu đóng vai trò tiên quyết đối với thành bại của Battery
Công nghệ vật liệu đóng vai trò tiên quyết đối với thành bại của Battery

Để giải quyết những thách thức về Battery, đó là bài toán của ngành điện hoá, ngành vật liệu. Đây là những ngành khoa học có giá trị gia tăng cao, độ phức tạp nhất định để không bị ăn cắp hay sao chép. Có thể nó chính là cơ hội cho Việt Nam. Làm chủ về Battery, bạn đã có điều kiện cần để thành công với xe điện.

Mới đây trong 1 bài báo trên soha.vn cũng đã có 1 bài phân tích về cơ hội của Việt Nam. Đã rất nhiều lần, chúng ta nói đến việc đi tắt đón đầu, nhưng mình không dám lạc quan như thế khi nhắc đến cơ hội này. Chỉ hy vọng chúng ta có thể đi tắt để thu hẹp khoảng cách với các nước khác và tham gia vào ecosystem của công nghiệp ôtô điện đã là tốt lắm rồi.

Cơ hội đương nhiên luôn đi đôi với những thách thức, chỉ hy vọng chúng ta không chùn bước và cần phải có những chiến lược đúng đắn để không một lần nữa lỡ dở giấc mơ ôtô Made in Vietnam.

Trích đoạn bài phân tích trên soha

[…]

Ô tô điện: Khó nhưng không phải không thể
Liệu ô tô điện có phải là tương lai của công nghiệp ô tô Việt Nam?
Vị này mô tả chi tiết: Khác với những xe thông thường động cơ nằm ở phía trước, các động cơ của xe ô tô điện lại nằm ở bánh. Pin ở sàn xe để cân bằng.
Hệ thống điều khiển điện tử. Với thiết kế như vậy, các công nghệ chế tạo ô tô phức tạp bây giờ như công nghệ đúc, chế tạo máy,… hoàn toàn không cần thiết. Ô tô điện tích hợp công nghệ, tiêu hao vật liệu thấp, chủ yếu đầu tư vào công nghệ chất xám và hạ tầng (các trạm nạp).
Một trong những điểm khó nhất và tốn kém nhất để ô tô điện phát triển được là hệ thống trạm nạp nhiên liệu. Thiếu trạm nạp giống như “con cá thiếu nước” vậy.
Mặt khác, giá thành sản xuất ô tô điện vẫn ở mức rất cao so với mặt bằng ô tô nói chung. Nhưng giới chuyên gia ô tô tin rằng, số lượng của các sản lượng xe động cơ sẽ giảm xuống, nhường chỗ cho ô tô điện. Khi đó giá thành ô tô điện sẽ rẻ đi và đó là cơ hội cho việc sản xuất, tiêu thụ ô tô điện.
Ông cũng cho biết: Những nước xung quanh như Trung Quốc, Thái Lan, Philippines đang đầu tư hạ tầng để tiếp nhận công nghệ này.
Vị giám đốc này cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể làm được những chiếc ô tô công nghệ cao như vậy. “Chúng ta có thể làm từ thấp đến cao. Vỏ xe ta có thể làm được. Cái khó nhất là pin thì có thể nhập khẩu.
Riêng động cơ trước mắt có thể nhập khẩu, song song với đó là đẩy mạnh nghiên cứu. Nhưng động cơ điện đơn giản hơn nhiều các loại động cơ khác nên Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển được”, ông nói đầy tự tin.

Theo Từ điển xe

[Tin tức – Trong nước] Lối thoát cho tham vọng ôtô “Made in Vietnam” ?
5 2 votes