[Tin tức – Thế giới] Volkzwagen sẽ là đối thủ đáng gờm của Uber ?

Có lẽ chúng ta sẽ đánh câu hỏi Volkswagen thì có liên quan gì đến Uber. Một hãng là người khổng lồ trong nền công nghiệp ôtô thế giới, hãng kia thì là người tiên phong trong lĩnh vực vận tải hành khách thời kỳ mới.

Nhưng giờ đây, khi mà các công ty lớn có xu hướng mở rộng trên mọi lĩnh vực công nghệ, nhằm tìm ra nguồn thu nhập ở mọi thị trường thì chúng ta sẽ còn được thấy cảnh các công ty có vẻ chả liên quan gì đến nhau sẽ cạnh tranh nhau một mất một còn.

Apple sẽ sớm ra mắt xe tự lái, Uber cũng có xe tự lái, Facebook thì là công nghệ thực tế ảo (VR), Tesla với công nghệ pin mặt trời.

Và Volkswagen mới đấy đã công bố sự ra đời của 1 bộ phận mới trong hãng, có tên gọi là MOIA. MOIA được kỳ vọng sẽ là đối thủ cạnh tranh xứng tầm với Uber và các mô hình tương tự trong bối cảnh kỷ nguyên số đang từng bước thay đổi hoàn toàn ngành vận tải truyền thống.

volkswagen-id-500x375
Trưởng bộ phận của MOIA ngài Ole Harms phát biểu tại 1 hội nghị về start-up ở London

Bộ phận này dự kiến sẽ cho triển khai ngay trong năm sau dịch vụ taxi vì theo họ giờ đây, khách hàng có xu hướng trả tiền nhiều hơn cho các dịch vụ vận tải hành khách thay vì sở hữu cho mình 1 chiếc xe riêng.

Trong bài trả lời phỏng vấn trong khuôn khổ hội thảo về start-up ở London, trưởng bộ phận ngài Ole Harms đã phát biểu rằng “MOIA được tạo ra nhằm đáp ứng các nhu cầu vừa và dài hạn của khách hàng ở khu vực thành thị”

Đây là 1 bước đi mới của VW nhằm cứu rỗi hình ảnh của mình sau scandal về việc tạo kết quả kiểm tra nồng độ khí thải giả trên các xe dùng động cơ diesel của hãng. Mà vì nó mà giờ VW đang gặp rất nhiều khó khăn tại thị trường tiềm năng là Mỹ vì ở đó người dân không có thói quen sử dụng động cơ diesel như ở châu Âu.

Theo đó,VW hy vọng bộ phận này sẽ giúp doanh thu của hãng tăng lại đáng kể từ giờ đến năm 2025.

Cũng như các đối thủ cạnh tranh, MOIA sẽ hướng đến mô hình vận tải hành khách thân thiện với môi trường, hiện đại và tiện lợi. Do đó, MOIA sẽ đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ xe điện, xe tự lái và các mô hình xe con công cộng (car sharing) để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Giờ đây, có vẻ dịch vụ chở khách kiểu Uber hay taxi sẽ là đầu ra chính cho các sản phẩm công nghệ cao như xe điện, xe tự lái thay vì hướng đến việc thuyết phục từng khách hàng.

Theo nghiên cứu của công ty phân tích A.T. Kearney, chỉ tính riêng xe tự lái và các dịch vụ có thể phát triển trên nền tảng công nghệ này, thị trường toàn cầu có thể đạt doanh thu đến 51 tỉ $ vào năm 2020 và tăng lên 282 tỉ $ vào 10 năm sau đó.

Rốt cuộc có lẽ lần này VW đã có 1 sự lựa chọn đúng đắn sau rất nhiều lựa chọn sai lầm ?

Theo Business Insider

Đánh giá bài viết