[Tin tức – Thế giới] Uber kết hợp cùng Volvo tập trung phát triển taxi không người lái

Uber vừa đạt được thỏa thuận với hãng xe Volvo trong mục đích phát triển xe tự lái. Theo giới thạo tin, thỏa thuận này có trị giá vào khoảng 300 triệu $.

Mẫu SUV XC90
Mẫu SUV XC90

Qua thỏa thuận này, chúng ta có thể rút ra được nhiều điều. Điều đầu tiên là Uber rõ ràng rất quyết tâm trong việc loại bỏ vị trí người lái xe ra khỏi những chiếc taxi của mình. Việc này cũng dần biến Uber trở thành 1 công ty “kiểu mới” khi không chỉ tập trung trong lĩnh vực chính của mình, là vân chuyển, mà còn lấn sân sang cả những lĩnh vực công nghệ kỹ thuật khác. Google, Facebook chính là các công ty đã mở đầu cho xu hướng này.

Điều tiếp theo chúng ta rút ra được, đó chính là làn sóng chuyển mình của những công ty sản xuất ôtô truyền thống. đứng trước sự cách mạng về mọi mặt trong lĩnh vực giao thông ( về phương tiện, nhiên liệu, v.v…). Các hãng xe truyền thống bắt đầu tạo những mối làm ăn với các công ty khởi nghiệp, chủ yếu đến từ Silicon Valley, nhằm tận dụng sự năng động và nhạy bén của các công ty này trong việc tiếp cận và làm chủ những công nghệ mới, tránh bị lép vế trong thị trường mới. Mặt khác, đây cũng là một giải pháp biến thù thành bạn khá hữu hiệu vì các công ty công nghệ kiểu mới đến từ Silicon Valley thực sự đang là một mối đe dọa hiển hiện trước mắt, có thể kể đến : Google, Tesla, Uber, Facebook…

Dự án sẽ được triển khai trên mẫu xe SUV XC9 của Volvo. Hai bên sẽ chịu 1 nửa chi phí đầu tư. Cụ thể, Uber sẽ mua những chiếc SUV của Volvo rồi tiến hành cài đặt phần mềm không người lái của hãng nhằm thực hiện chức năng theo yêu cầu của Uber. Volvo cũng sẽ phát triển tính năng không người lái của mình trên những mẫu xe tương tự nhưng với sự khác biệt nằm ở sự có mặt của người lái.

Dự án sẽ bao trùm toàn bộ chương trình nghiên cứu về phần cứng, bao gồm các cảm biến nhằm phát hiện vật cản, tình trạng giao thông, về phần mềm bao gồm các software kiểm soát và vận hành tính năng tự hành.

Theo hãng tin Bloomberg, thậm chí ngay từ tuần qua, đã có những phiên bản thử đầu tiên của Uber tự hành đã được chạy thử trên đường phố Pittsburgh, Pennsylvania. Thậm chí, có thể 1 số khách hàng của Uber sẽ chọn được 1 trong những phiên bản thử này nếu may mắn. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, thì sự có mặt của 1 tài xế là điều bắt buộc.

Thông tin bên lề, Uber cũng vừa mua lại 1 start-up về xe tải tự hành có tên Otto với giá trị vụ mua bán rơi vào khoảng 680 triệu $.

Theo Business Insider

[Tin tức – Thế giới] Uber kết hợp cùng Volvo tập trung phát triển taxi không người lái
4.67 3 votes