[Tin tức – Thế giới] Hãng Mercedes-Benz đầu tư hơn 3 tỷ USD vào công nghệ động cơ Diesel

Hãng xe khổng lồ của Đức quyết định đầu tư 3.35 tỷ USD để nâng cấp các dòng động cơ Diesel. Số tiền này dự kiến sẽ được đầu tư vào việc tối ưu công nghệ turbo, phun nhiên liệu, hệ thống giải nhiệt khí nạp, và đặc biệt là hệ thống xử lý khí xả. 

mercedes-engine

Đây có thể coi là một bước đi hơi ngược lại xu thế chung của nền công nghiệp xe hơi hiện nay, bởi đa phần các hãng xe đều đổ dồn vào nghiên cứu và phát triển các loại xe điện hay xe lai. Động cơ sử dụng nhiên liệu truyền thống cũng được cho đã đạt đến sự bão hòa, không còn khả năng đem lại nhiều thay đổi. Tất nhiên, chúng ta vẫn biết đến một số ngoại lệ đã tạo ra những bước đột phá công nghệ ấn tượng như dòng động cơ Ecoboost, Ecoblue của Ford.

Rất có thể với khoản tiền 3.35 tỷ USD, Mercedes-Benz cũng mong muốn tạo ra sự khác biệt trong việc phát triển động cơ Diesel qua đó tiếp tục duy trì sự sống cho những mẫu xe truyền thống trước sự lấn át ngày một tăng của xe chạy điện.

Theo đó, tập đoàn mẹ Daimler của Mercedes-Benz vừa qua cho biết là họ sẽ đầu tư khoảng 3 tỷ Euro (3,35 tỷ USD) để cắt giảm lượng khí thải gây ô nhiễm trên các dòng động cơ diesel bằng việc nâng cấp, cải tiến động cơ và điều chỉnh lại hệ thống xử lý khí thải, bao gồm cả việc cập nhật lại phần mềm trên nhiều mẫu xe của Mercedes-Benz. Tuy nhiên, 3,35 tỷ USD này sẽ bao gồm cả 2,91 tỷ USD mà Daimler công bố hồi tháng 2 năm nay.

Thành quả từ dự án đầu tư này sau đó sẽ được áp dụng vào toàn bộ các dòng xe sử dụng động cơ diesel của Mercedes-Benz tại châu Âu.

Trong gói nhiệm vụ cải tiến động cơ, Daimler cho biết các công nghệ cải tiến động cơ sẽ bao gồm việc tối ưu hệ thống tăng áp bằng turbo. Qua đây, chúng ta càng thấy việc sử dụng turbo tăng áp càng ngày càng trở thành một việc không thể thiếu trong việc tạo ra những động cơ có lượng khí thải thấp. Hệ thống phun nhiên liệu và giải nhiệt khí nạp cũng sẽ được nghiên cứu và phát triển. Đồng thời ứng dụng các loại vật liệu mới cho phép mở rộng khả năng xử lý của hệ thống luân hồi khí thải xuống ngưỡng nhiệt độ hoạt động thấp hơn.

Vụ đầu tư này tập trung chủ yếu vào công nghệ động cơ diesel, và trong thông báo của mình, Daimler không hề nhắc đến công nghệ turbo điện tử, nên không rõ sau vụ đầu tư nâng cấp công nghệ động cơ này thì hãng xe Đức có sở hữu công nghệ turbo điện tử hay không. Nếu không thì Mercedes-Benz có thể chậm chân hơn các đối thủ, bởi Audi/Volkswagen, BMW đều đã lên kế hoạch áp dụng e-turbo, vốn được cho là sẽ tạo đột phá lớn so với turbo cơ khí thông thường. Hiện tại, Daimler chỉ mới có kế hoạch áp dụng turbo điện tử trên các mẫu xe đua, xe thể thao của Mercedes-AMG, và thời điểm là sau năm 2017.

Nói về cơ hội của hệ thống turbo điện tử trên các dòng xe khác của Mercedes-Benz, một đại diện của hãng xe Đức từng nói “Dĩ nhiên là chúng phải nhanh hơn, mạnh hơn, và turbo điện tử là một lựa chọn. Chúng tôi sử dụng nó trong thể thao, nhưng công nghệ này phải là thứ mà khách hàng có thể trả tiền được.”

Tube (theo xedoisong)

[Tin tức – Thế giới] Hãng Mercedes-Benz đầu tư hơn 3 tỷ USD vào công nghệ động cơ Diesel
5 2 votes