[Tin tức – Thế giới] Công nghệ xe tự lái : Câu hỏi lớn dành cho hệ thống pháp luật

Càng ngày, công nghệ xe tự lái càng phát triển. Thậm chí đã có những nhà sản xuất xe bước đầu tích hợp công nghệ này lên các mẫu xe của mình trên đường nổi bật là Tesla.Tuy nhiên, liệu hệ thống luật pháp hiện hành đã sẵn sàng cho điều này ?

Ai là người có lỗi nếu 2 xe tự lái đâm nhau ?

Trong trường hợp 2 mẫu xe tự lái va chạm với nhau, việc tìm ra ai là người mắc lỗi (nhằm giải quyết các vấn đề bồi thường, bảo hiểm hoặc kiện tụng) là một thách thức không hề dễ giải cho các nhà sản xuất xe. Lúc đó xe đang ở chế độ lái tự động hay người lái đang can thiệp vào? Ai là người sai, người lái hay nhà sản xuất xe? Những câu hỏi tương tự như vậy đang làm đau đầu nhiều nhà lập pháp toàn cầu.

474435-e92d951587c73dfdad73

“Các điều luật trong tương lai cần bảo vệ người tiêu dùng trong các trường hợp xe tự lái xảy ra va chạm để đảm bảo quyền lợi cũng như trách nhiệm của họ một cách nhanh nhất”, Peter Shaw – giám đốc điều hành tổ chức nghiên cứu công nghiệp ô tô Thatcham Research cho biết.

“Chỉ khi hệ thống trên xe tự lái ghi lại được dữ liệu một cách thường xuyên nhằm thu thập lại bằng chứng chủ chốt quyết định nguyên nhân va chạm, ta mới có thể thực hiện được điều trên. Các nhà lập pháp và sản xuất xe cần làm việc với nhau để tìm ra tiếng nói chung”, ông bổ sung.

Hiện tại, một số công ty bảo hiểm ở Anh Quốc đã rục rịch chuẩn bị vận động hành lang nhằm ban bố một tiêu chuẩn toàn cầu cụ thể yêu cầu xe tự lái tự động ghi lại dữ liệu hoạt động xe nhằm phục vụ cho tương lai sau này.

Ngoài việc giải quyết các vấn đề bảo hiểm, những thông tin trên còn được dùng để hỗ trợ các nhà sản xuất xe hoàn thiện sản phẩm của mình hơn. Tiêu chuẩn mà các công ty bảo hiểm trên đưa ra là mỗi xe tự lái nên tự lưu lại dữ liệu trong khoảng thời gian mỗi 30 hoặc 15 giây, vị trí GPS và thời điểm, chế độ lái, chế độ vận hành, chế độ phanh và trạng thái của ghế lái (trống hay có người ngồi) hay phanh…

Theo Autonet

[Tin tức – Thế giới] Công nghệ xe tự lái : Câu hỏi lớn dành cho hệ thống pháp luật
5 1 vote