[Kỹ thuật – Tìm hiểu] Sự khác biệt giữa SUV và Crossover

Có lẽ bạn chưa bao giờ tự hỏi đâu là sự khác biệt giữa Crossover và SUV ? Đây là 1 câu hỏi tưởng dễ nhưng lại rất khó để trả lời vì từ vẻ bề ngoài cho tới các ưu điểm chính, cả 2 dòng xe này đều rất giống nhau nếu không muốn nói trong nhiều trường hợp chúng là một.

04_ania

 

Sự khác biệt đến chủ yếu từ cấu trúc khung gầm (chassis) của mỗi dòng xe. Hãy cùng Từ điển xe phân tích sự khác biệt này qua bài viết sau đây

Chiếc xe như thế nào thì được gọi là SUV

Sport Utility Vehicle (SUV) là từ dùng để chỉ một dòng xe. Cụm từ này không hàm chứa bất kỳ một ý nghĩa về mặt chuyên môn nào, mà đơn giản là một dòng xe có tính năng thể thao, đa dụng, sử dụng được cho nhiều mục đích, từ các nhu cầu đi lại hàng ngày cho đến việc chinh phục địa hình, không gian rộng rãi…

Do tính chất sử dụng như vậy nên trong hàng thập kỷ, SUV được thiết kế với gầm cao (dễ đi địa hình), kiểu dáng đuôi vuông vức (rộng rãi), thường dẫn động 2 cầu… Và đặc biệt là sử dụng cấu trúc sườn xe kiểu xe tải với hai dầm chịu lực hình thang đặt dọc (chassis rời) rất cứng vững bên dưới gầm, có khả năng chịu tải lớn.

05_qfmp
Khung gầm của 1 chiếc SUV với phân thân xe chưa được cố định
06_wixq
Khung gầm của 1 chiếc SUV với phân thân xe đã được cố định phía trên

Phần thân xe (body) được sản xuất rời và đặt lên bộ khung sườn này. Kết cấu khung xe dạng này còn được gọi là “Body-on-frame” (thân xe trên sườn xe). Đây chính là những đặc điểm của 1 chiếc SUV truyền thống.

Bước ngoặt đánh dấu sự xuất hiện của Crossover

Khi kỹ thuật khung không gian và đặc biệt là công nghệ hàn điểm phát triển, các nhà sản xuất ô tô có thể dễ dàng hàn nhiều thành phần thép tấm dập lại với nhau để tạo nên một bộ khung sườn và thân xe liền khối, có độ cứng vững không thua kém cấu trúc sườn rời, trong khi đó lại giảm rất đáng kể khối lượng xe do không còn phải sử dụng dầm chịu lực hình thang bằng thép rất nặng nề.

Khung xe liền khối : cả cấu trúc sẽ tham gia vào việc chịu lực va chạm và tải của xe chứ không chỉ riêng 2 dầm thép như trong trường hợp của SUV truyền thống
Khung xe liền khối : cả cấu trúc sẽ tham gia vào việc chịu lực va chạm và tải của xe chứ không chỉ riêng 2 dầm thép như trong trường hợp của SUV truyền thống

Kỷ nguyên khung xe liền khối (unibody hay monocoque) bắt đầu phát triển. Đặc biệt, sau cuộc khủng hoảng năng lượng thập niên 70, áp lực giảm khối lượng xe để giảm mức tiêu hao nhiên liệu khiến tất cả các nhà sản xuất ô tô đều phát triển cấu trúc khung xe liền khối.

Hơn nữa với những đột phá trong công nghệ vật liệu, việc sử dụng khung xe liền khối cũng giúp các nhà sản xuất có thể kết hợp được nhiều loại vật liệu nhẹ vào kết cấu xe hơn mà vẫn đảm bảo tính an toàn và chịu lực của xe, ví dụ có thể kể đến vai trò của vật liệu composite.

Vật liệu composite CFK đóng 1 vai trò không nhỏ trong kết cấu của khung xe liền khối
Vật liệu composite CFK đóng 1 vai trò không nhỏ trong kết cấu của khung xe liền khối

 

Ngày nay, xu hướng kết cấu khung và thân xe dạng này được áp dụng gần như trên mọi chiếc sedan, và lấn sân ngày càng nhiều vào dòng thể thao đa dụng (SUV), đặc biệt là SUV cỡ trung và cỡ nhỏ.

 

08_thgo
Mazda CX-5 là một chiếc crossover với bộ khung gầm liền khối.

 

10_gxad
Range Rover Sport ngày nay cũng là một chiếc xe sử dụng khung liền khối, nên về cơ bản có thể gọi đây là một chiếc crossover.

Chính sự thay đổi trong kết cấu khung xe của dòng SUV khiến các nhà sản xuất ô tô đặt ra khái niệm “crossover” (tức “lai” hay “kết hợp”), để ám chỉ một dòng xe mới, có đầy đủ các tính năng địa hình như “SUV truyền thống”, thiết kế tương tự “SUV truyền thống”, đa dụng, gầm cao, nhưng tiết kiệm nhiên liệu hơn, khối lượng nhẹ hơn nhờ bộ khung sườn liền khối.

Như vậy, sự khác biệt của crossover so với “SUV truyền thống” hoàn toàn nằm ở kết cấu khung sườn/thân xe. Trong khi “SUV truyền thống” có phần chassis dầm thép chịu lực rời, thân xe rời, thì crossover có toàn bộ khung xe liền khối.

Theo thông lệ, người ta có thể gọi một chiếc crossover là “SUV” hoặc “crossover SUV”. Tuy nhiên, không thể gọi một chiếc “SUV truyền thống” là “crossover”.

Theo xe&doisong

[Kỹ thuật – Tìm hiểu] Sự khác biệt giữa SUV và Crossover
5 3 votes