[Tin tức – Quốc tế] Tiêu chuẩn chất lượng về khí thải Euro 6 cho xe ôtô

« Euro 6 sẽ khiến cho các xe chạy bằng động cơ diesel trở nên thân thiện với môi trường, ở mức tương đương với động cơ  xăng», trích lời ông Rolf Bulander, thành viên trong hội đồng kỹ thuật phụ trách R&D về động cơ của BOSCH.

Vậy Euro 6 là gì ?

Euro 6 là một hệ thống kiểm duyệt chất lượng đưa ra bởi liên minh Châu Âu (EU) trong đó quy định các định mức khí thải của các phương tiện giao thông. « Euro 6 sẽ khiến cho các xe chạy bằng động cơ diesel trở nên thân thiện với môi trường, tương đương với động cơ chạy xăng», trích lời ông Dr Rolf Bulander, thành viên trong hội đồng kỹ thuật của BOSCH phụ trách khối động cơ. Mục tiêu chính của hệ thống mới là chính thức ban hành các định mức tối thiểu về tiêu chuẩn khí thải bao gồm : hàm lượng tạp chất dạng hạt, hàm lượng NOx.

Kể từ mùng 01/09/2014, các xe sử dụng động cơ diesel không được vượt quá 80miligram lượng NOx trên 1 km đường (chỉ số này ở động cơ xăng là 60miligram/km). Chỉ số trước đây gấp gần 2,5 lần so với tiêu chuẩn mới được đưa ra (180miligram/km) cho thấy sự khắt khe của Euro 6. Và từ 01/01/2015, tất cả các xe bán ra sẽ phải tuân thủ các tiêu chuẩn của Euro 6.

Hệ thống tiêu chuẩn Euro nhằm đem lại điều gì ?

Kể từ khi Euro 1 ra đời năm 1993, lượng khí thải từ hệ thống giao thông đường bộ đã thuyên giảm rõ rệt. Các kỹ thuật tiên tiến ngày càng phát triển giúp cho giảm lượng chất thải gây hại cho môi trường và sức khỏe con người như CO2, NOx hay tạp chất dạng hạt.

Reduction-of-PM-for-diesel-carsReduction-of-NOx-for-diesel-carsReduction-of-CO2-for-diesel-cars

Kể từ năm 1990 đến nay, hàm lượng tạp chất dạng hạt thải ra bởi các động cơ Diesel đã giảm đến gần 99%, còn hàm lượng NOx cũng đã giảm đến 98% nhờ áp dụng những cải tiến trong chế tạo động cơ. Hơn thế, với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các thiết bị điện, điện tử hiện đại nhằm tối ưu hóa hiệu năng của động cơ, lượng khí thải ngày càng được giảm dần.

Emissions-reduction-history

Liệu Euro 6 có khiến giá xe tăng lên ?

Một câu hỏi sẽ được rất nhiều người mua xe đặt ra khi Euro 6 được áp dụng. Thắc mắc đó hoàn toàn có thể hiểu được vì để đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của Euro 6, các hãng xe sẽ phải áp dụng những công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất nhằm giúp cải thiện từng tí một hiệu năng của từng bộ phận trên xe. Đi kèm với những công nghệ kỹ thuật hiện đại đó chính là việc giá thành sản xuất của 1 chiếc xe cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, tin vui là các hãng xe đã rất cố gắng để sản xuất ra những chiếc xe đáp ứng tiêu chuẩn Euro 6 nhưng có giá thành không thay đổi đáng kể so với những chiếc xe đạt tiêu chuẩn Euro 5. Tuy nhiên, một vài chức năng thêm rất có thể sẽ làm đội giá của chiếc xe, nhưng đây không phải những chức năng bắt buộc. Các chương trình nghiên cứu làm giảm giá thành xe được dẫn dắt bởi rất nhiều hãng xe lớn cũng đã giúp hạ giá thành một phần các bộ phận của 1 chiếc xe ôtô qua đó giúp giá thành của cả chiếc xe vẫn giữ được độ ổn định.

Euro 6 sẽ gây ra những thay đổi gì cho thế hệ động cơ Diesel mới ?

Những động cơ Diesel sẽ buộc phải có hệ thống xử lý khí thải cực kỳ hiện đại mới có thể đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe của Euro 6. Đối với những chiếc xe có khối lượng từ 1700kg trở xuống, một hệ thống xử lý và chứa NOx là đã đủ. Tuy nhiên, đối với các phương tiện nặng hơn, sẽ phải trang bị thêm cả hệ thống xử lý SCR và AdBlue mới có thể đáp ứng được Euro 6. AdBlue là hệ thống giúp chuyển hóa NOx thành hơi nước và khí N2.

Vấn đề của Euro 6 không hẳn sẽ đến từ giá thành của xe hay tính năng của xe trong sử dụng hàng ngày mà rất có thể sẽ đến từ những hệ thống xử lý khí thải : chất lượng, độ bền, … được trang bị cho xe nhằm đảm bảo Euro 6. Vì phần lớn đấy đều là những công nghệ hiện đại, nhưng chưa qua quá trình thử nghiệm lâu dài và chưa được sản xuất trên diện rộng.

Theo car-engineer

[Tin tức – Quốc tế] Tiêu chuẩn chất lượng về khí thải Euro 6 cho xe ôtô
4 3 votes