[Kỹ thuật – Tìm hiểu] Khái quát về xe ôtô điện (part 2)

Intro

Để tiếp nối phần 1, trong phần 2 này, mình xin đi vào làm rõ hơn cấu tạo của một số dòng xe sử dụng năng lượng điện, các điểm nổi bật cần biết trên các mẫu xe thuộc dòng này. Đây là loạt bài giới thiệu tổng quan nên mình không đi sâu vào chi tiết của từng dòng xe, sau này sẽ có những bài riêng cho từng dòng xe.

Đầu tiên, có thể coi trong điều kiện môi trường + tài nguyên thiên nhiên hiện nay, xe chạy điện là một bước phát triển tiếp theo và không thể tránh khỏi của ngành công nghiệp ôtô. Tuy nhiên, không phải hãng xe nào cũng lựa chọn cách phát triển trực tiếp ngay các dòng xe chạy 100% điện (Electric Vehicle) mà thay vào đó đi từng bước, trải qua các giai đoạn chuyển tiếp khác nhau. Các giai đoạn này bao gồm việc nâng cấp hệ thống điện cho dòng xe xăng truyền thống hay nghiên cứu phát triển bổ sung năng lượng điện như trên dòng xe lai sử dụng động cơ xăng và động cơ điện. Tùy vào chiến lược phát triển thị trường của mình mà mỗi hãng cho ra mắt các sản phẩm xe tương ứng : như Renault-Nissan với chiến lược tiên phong trong lĩnh vực xe điện, đã cho ra đời một loạt dòng xe EV nổi bật như : Nissan Leaf, Renault Zoe, Renault Fluence, Renault Twizy, Renault Kangoo trong khi Toyota lại nổi bật ở lĩnh vực dòng xe lai Hybrid với Prius và Prius +.

Trong hình dưới đây, chúng ta có thể thấy rõ hơn các bước chuyển tiếp để phát triển từ dòng xe truyền thống lên các dòng xe chạy điện. Về cơ bản, vai trò cung cấp công suất của động cơ điện càng lớn hơn so với động cơ xăng thì năng lượng pin cần dữ trự càng lớn. Cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết các dòng xe xăng + diesel đều được nâng cấp lên thành Micro-Hybrid với khả năng start&stop và thu hồi năng lượng phanh (regenerate breaking) của mình.

Level of Electrification of a Car
Level of Electrification of a Car

Phần tiếp theo sau đây, mình xin giới thiệu khái quát về cấu tạo của 2 dòng xe giữ vai trò nổi bật đánh dấu công cuộc chuyển mình của ngành công nghiệp ôtô hiện nay. Đó là dòng xe dùng 100% năng lượng điện để chạy : EV (Electric Vehicle) và dòng xe lai giữa năng lượng xăng dầu và năng lượng điện : HEV (Hybrid Electric Vehicle).

[Kỹ thuật – Tìm hiểu] Khái quát về xe ôtô điện (part 2)
4.43 7 votes

Các bài trong serie