[Tin tức – Giới thiệu xe] Khám phá công nghệ của siêu xe Acura NSX sắp hồi sinh

Một động cơ xăng ba động cơ điện với công suất hơn 550 mã lực kết hợp hộp số tự động lên tới 9 cấp, dẫn động bốn bánh bằng hệ thống SH-AWD phức tạp, cùng bộ khung đa vật liệu cứng chắc và hình ảnh thiết kế hấp dẫn của siêu xe, Acura NSX sẽ hồi sinh trong một vị thế không kém gì thế hệ Honda NSX đầu tiên cách đây 25 năm.

nsx_sae_hero_image_xxxl

Huyền thoại một thời Honda NSX đã dừng sản xuất từ lâu, để lại nhiều luyến tiếc cho những người hâm mộ xe thể thao của Nhật. Bản thân Honda và Acura cũng bỏ ngõ thị trường này trong suốt hơn một thập kỷ qua. Khi quyết định quay lại với tên mới là Acura NSX, Honda và Acura dồn hết tất cả các thành quả công nghệ của mình vào mẫu siêu xe này. Tương tự như những gì Lexus làm với LFA, khám phá công nghệ của Acura NSX cho thấy rằng, người Nhật khi sản xuất siêu xe thể thao thì không kém gì người Đức và người Ý.

cong_nghe_acura_nsx_19__gpla
Khung xe đa vật liệu
Honda NSX thế hệ thứ nhất ra mắt vào năm 1990 là mẫu xe có khung nguyên khối làm hoàn toàn bằng nhôm đầu tiên trên thế giới. Sự tiên phong này của NSX cũng đã đặt ra cho đội ngũ phát triển Acura NSX mới một áp lực về việc tạo ra một chiếc xe có vị thế tiên phong tương tự. Và phương án mà Honda và Acura lựa chọn là một bộ khung đa vật liệu, trong đó nhôm là chủ đạo.
 Bộ khung với các chi tiết quan trọng (vàng) được đúc bằng phương pháp mới, kết hợp với nhôm và thép siêu cường.
Bộ khung với các chi tiết quan trọng (vàng) được đúc bằng phương pháp mới, kết hợp với nhôm và thép siêu cường.
Ngày nay, dựa trên kết quả phân tích nội bộ, Honda khẳng định bộ khung đa vật liệu mà NSX đang sở hữu có độ cứng vượt xa so với các đối thủ. “Chúng tôi đã nghiên cứu các phương án chế tạo khung xe gồm loại khung nguyên khối làm hoàn toàn bằng nhôm, khung các-bon nguyên khối và cả các kiểu khung không gian, nhưng cuối cùng quyết định chọn bộ khung đa vật liệu, vì phương án này cho phép tạo ra một bộ khung có khối lượng nhỏ nhất có thể, cứng nhất có thể và có khả năng phối hợp với hệ thống động lực hybrid theo bất kỳ cách thức bố trí nào.
cong_nghe_acura_nsx_8__qbgn
Các tiến bộ trong công nghệ đúc cho phép nhóm phát triển NSX tạo ra một bộ khung đột phá, lần đầu tiên các kỹ sư có thể sử dụng các chi tiết đúc siêu cứng ở những vị trí quan trọng trên thân xe, vốn vừa phải đảm bảo độ cứng giúp thân xe luôn vững chắc, vừa phải đảm bảo tính mềm để hấp thụ năng lượng khi va đập.
Các công nghệ đúc truyền thống trước đây đã có khả năng đảm bảo độ cứng, nhưng các chi tiết được đúc theo cách truyền thống thường giòn và dễ gãy vỡ khi va đập, nên kém tác dụng trong việc hấp thụ va đập. Với công nghệ đúc Ablation kết hợp giữa đúc truyền thống và kỹ thuật làm nguội cực nhanh, các kỹ sư của Honda đã tạo ra được các chi tiết đúc siêu cứng nhưng không dễ gãy giòn. Các chi tiết này được bố trí ở những điểm cần kết nối trên khung xe. Từ đây, các thanh nhôm đùn liên kết lại với nhau tạo thành một bộ khung chính xác và cứng chắc.
cong_nghe_acura_nsx_6__pxhu
Bên cạnh các khung nhôm và phương pháp đúc mới này, Honda còn cho biết, cột A của NSX cũng được sản xuất bằng phương pháp hiện đại. Trước đây NSX vốn đã có cột A kích thước nhỏ gọn để đảm bảo tốt tầm nhìn, thì nay Honda đặt ra một yêu cầu mới đó là cột A phải có khả năng chống biến dạng tốt để bảo vệ hành khách. Yêu cầu này dẫn đến phương pháp dập 3 chiều bằng thép siêu cường cho cột A.
cong_nghe_acura_nsx_10__edti
Bên dưới sàn xe, Honda sử dụng các tấm sợi carbon khối lượng nhẹ, tạo thành một bộ khung hoàn chỉnh với nhiều loại vật liệu gồm, các nhôm đùn, các chi tiết đúc mới, thép siêu cường và sợi carbon. Theo Honda thì đây là phương án tối ưu nhất trong việc chế tạo khung xe thể thao ngày nay.
cong_nghe_acura_nsx_20__mzik

Siêu xe hybrid phức tạp với một động cơ xăng ba động cơ điện

Động cơ xăng mà Acura NSX sử dụng là loại động cơ turbo kép V6, góc V 75 độ, dung tích 3.5L và sử dụng công nghệ bôi trơn khô, tức dầu bôi trơn được chứa trong bình riêng thay vì nằm trong các-te dưới động cơ, vừa giúp nhà sản xuất hạ thấp trọng tâm của động cơ, vừa đảm bảo cấp dầu bôi trơn liên tục khi vào cua cực nhanh với tốc độ cao, một tình huống mà các hệ thống bôi trơn ướt với dầu chứa trong các-te có thể bị hụt dầu vì lực ly tâm.

cong_nghe_acura_nsx_11__qpli

Cửa hút và lọc gió của động cơ này được bố trí ở hai bên, ngay phía trước hốc bánh sau, như có thể thấy là thiết kế bên ngoài của Acura NSX tạo ra hai phần lõm hướng gió điển hình của các loại xe có động cơ đặt sau.

Chênh lệch khối lượng giữa hai trạng thái bình xăng đầy và cạn cũng làm thay đổi rất lớn đến phân bố trọng tâm của xe, đặc biệt là một chiếc siêu xe thể thao như NSX, nên bình xăng được bố trí gần chính giữa, ngay phía trước động cơ và phía sau hai ghế, đồng thời có thiết kế dạng hộp đứng.

cong_nghe_acura_nsx_1__ssjj

Nằm giữa hộp số và loại động cơ xăng này là một động cơ điện truyền mô-men xoắn trực tiếp lên trục khuỷu của động cơ xăng. Hộp số tự động 9 cấp của xe được bố trí cuối cùng và nằm ở vị trí phía sau của cầu sau, nên để cân đối trọng lực, tất cả các trục sơ cấp, thứ cấp, trục trung gian và trục số lùi của loại hộp số này đều được thiết kế tối ưu nhằm giảm khối lượng và góp phần dịch chuyển trọng tâm về giữa xe.

cong_nghe_acura_nsx_24__ghzg

Ngoài động cơ điện cỡ lớn đặt giữa động cơ xăng và hộp số, Acura NSX còn hai động cơ điện khác bố trí trên cầu trước, được gọi là bộ TMU (Twin-Motor Unit), cung cấp nguồn động lực dẫn động cầu trước.
cong_nghe_acura_nsx_23__yslp

Trong lần công bố thông tin kỹ thuật chi tiết về Acura NSX, Honda và Acura không giới thiệu chi tiết vai trò của động điện đặt giữa này, cũng như dàn pin cấp nguồn cho động cơ. Tuy nhiên, quan sát cách bố trí của xe cũng như tham khảo từ mẫu Acura RLX (dòng sedan cỡ lớn sang trọng nhất của Acura cũng áp dụng công nghệ hybrid với ba động cơ điện), thì có thể thấy dàn pin của Acura NSX được bố trí trong dầm dọc sàn xe. Khi cần tăng tốc nhanh, các động cơ điện của xe sẽ đóng vai trò thuần túy là động cơ điện được cấp nguồn từ dàn pin này, tuy nhiên, khi phanh, hãm tốc hay trong các điều kiện vận hành không đòi hỏi nhiều sức mạnh, thì động cơ điện sẽ đóng vai trò là máy phát điện để nạp lại pin.

 Động cơ điện chính được lắp ngay phía sau động cơ xăng.
Động cơ điện chính được lắp ngay phía sau động cơ xăng.

Thông số chi tiết về công suất của động cơ xăng V6 và ba động cơ điện trên hiện cũng chưa được Honda va Acura công bố, tuy nhiên, trên mẫu Acura RLX thì động cơ xăng V6 có công suất cực đại 310 mã lực, động cơ điện chính giữa có công suất 35kW (47 mã lực) và hai động cơ điện trên cầu còn lại có công suất mỗi cái là 27kW (36 mã lực). Chưa rõ công suất tổ hợp của Acura NSX sẽ là bao nhiêu, nhưng nếu mẫu siêu xe này dùng các loại động cơ tương tự như vậy thì tổng công suất là hơn 430 mã lực, tuy nhiên các nguồn tin khác cho biết công suất tổ hợp của Acura NSX lên tới hơn 550 mã lực.

cong_nghe_acura_nsx_13__hmfh
Động cơ điện nằm giữa động cơ xăng và hộp số.

Về mặt công nghệ, có thể thấy Acura NSX và RLX khá tương đồng, tuy nhiên bố trí của RLX là ngược lại so với NSX. Acura RLX có động cơ xăng, động cơ điện chính và hộp số đặt trước, còn hai động cơ điện phụ được đặt ở cầu sau.

cong_nghe_acura_nsx_7__nwbn
Ở vị trí cuối cùng là hộp số tự động 9 cấp.

Phối hộp 4 nguồn động lực này và tổ hợp chúng lại thành một nguồn thống nhất là công việc vô cùng phức tạp, nó đòi hỏi sự “ăn rơ” của cả phần cứng lẫn phần mềm, để tạo ra sự trôi chảy nhuần nhuyễn khi vận hành, phản hồi chính xác và mang lại cảm giác thể thao thực nhất cho người điều khiển. Tất cả các yêu cầu có thể gom lại trong một công nghệ gọi là “điều hướng mô men xoắn”.

cong_nghe_acura_nsx_16__ijrn
Hai động cơ điện trên cầu trước, thuộc bộ TMU.

Honda cho biết, hệ thống động lực lai xăng điện Sport Hybrid SH-AWD với ba động cơ điện, một động cơ xăng, kết hợp với hộp số tự động 9 cấp và công nghệ điều hướng mô-men xoắn này khiến Acura NSX là mẫu siêu xe có công nghệ phức tạp và hiện đại nhất trong suốt lịch sử của Honda và Acura, thành quả này có được sau một thời kỳ nghiên cứu và phát triển trong suốt hơn hai thập kỷ qua.

 Toàn bộ hệ thống động lực được làm mát bằng 10 bộ tản nhiệt.
Toàn bộ hệ thống động lực được làm mát bằng 10 bộ tản nhiệt.

Acura NSX sẽ được sản xuất tại hai nhà máy của Acura ở Ohio, Hoa Kỳ. Honda và Acura hiện chưa xác nhận thời điểm Acura NSX chính thức được tung ra thị trường, tuy nhiên giá bán của dòng siêu xe này ước tính vào khoảng 150.000USD.

Theo xedoisong

[Tin tức – Giới thiệu xe] Khám phá công nghệ của siêu xe Acura NSX sắp hồi sinh
5 3 votes