[Tin tức – Giới thiệu xe] Audi giới thiệu mẫu xe mới Audi A4 siêu nhẹ

Mới đây, phiên bản mới của Audi A4 và A4 Avant đã được giới thiệu và sẽ trở thành khuôn mẫu cho phân khúc xe này.

Audi A4 sedan
Audi A4 sedan

Thân xe “siêu nhẹ”

Tuy có kích cỡ lớn hơn, nhưng Audi A4 và A4 Avant có khối lượng nhẹ hơn tới 120kg so với những mẫu xe sedan basic trước đây. Với việc tối ưu hóa khối lượng xe, thân xe trên mẫu A4 và A4 Avant được cho là nhẹ nhất trong dòng xe này (nhẹ hơn mẫu A4 trước đó 15kg). Điều này có được là nhờ vào thiết kế kiểu dáng mới và sự kết hợp thông minh của nhiều loại vật liệu.

Tất cả phần thân xe đều được làm từ vật liệu là nhôm nhưng được gia công ở những điều kiện khác nhau và theo những cách khác nhau, nhờ đó có những tính chất khác nhau phù hợp với từng yêu cầu của từng bộ phận trên thân xe :

Ví dụ như các bộ phận hỗ trợ cho cầu trước được làm từ nhôm đúc nguyên khối. So với việc sử dụng những tấm tôn bằng thép, vật liệu mới giúp giảm 8kg trên khối lượng tổng của xe. Việc thiết kế như vậy còn cho phép cải thiện liên kết giữa cầu trước của xe với phần thân xe, cũng như dynamique của xe.

Ngoài ra, 17% vật liệu của thân xe được làm (hot-stamped components) nhôm dập nóng. Vật liệu này có độ cứng cao, cho phép khả năng chịu áp lực lớn. Dó đó, nó được dùng ở những vị trí có tác dụng tăng cường độ chịu lực cho khung xe.

Những đóng góp khác

Làm nhẹ thân xe là không đủ để có thể giúp Audi giảm đến 120kg cho mẫu xe mới của mình. Những cải tiến đến từ những hệ thống khác cũng góp sức đáng kể cho việc hãng xe Đức đạt được mục tiêu của mình.

Ví dụ như hệ thống điện của xe : một topologie hiệu quả hơn, sử dụng dây cáp bằng nhôm, bình ắc quy AGM. Tất cả giúp xe giảm được 6kg tổng cộng khi so sánh với những mẫu trước đó.

Những cải thiện cũng đến từ các băng ghế của Audi. Những bộ phận được làm từ vật liệu Magiê và khung ghế siêu nhẹ được sử dụng. Ngoài ra, hàng ghế trước có phần đáy được làm bằng thép chịu lực. Riêng phần này giúp Audi giảm được 9kg.

Bộ số sàn được nghiên cứu lại. Khung giờ được làm phần lớn từ Magiê. Những bánh răng, trục rỗng và một bộ embrayage bé hơn giúp hệ thống truyền động giảm được 16kg

Audi cũng quyết định trang bị bộ phận hỗ trợ lái cơ điện tử mới, giúp tiết kiệm 3,5 kg.

Cầu trước và cầu sau của xe cũng được cải tiến với hệ thống  treo 5 điểm (five-link axles) thay vì hệ thống treo hình thang truyền thống (trapezoidal-link axles).

Phải nói rằng càng ngày ta càng thấy được ứng dụng của các loại vật liệu mới trong ngành công nghiệp xe oto nhằm mục tiểu giảm khối lượng xe. Xu hướng sử dụng các vật liệu như sợi cácbon, magiê trong các mẫu xe mới ngày càng được các hãng xe chú trọng : mới đây thậm chí Ford còn giới thiệu mẫu mâm xe bằng sơi cácbon. Việc này cũng đồng nghĩa với việc giảm tiêu thụ nhiên liệu và khí thải gây ô nhiễm.

[Tin tức – Giới thiệu xe] Audi giới thiệu mẫu xe mới Audi A4 siêu nhẹ
4 1 vote